vị trí hiện tại:trang đầu >điểm nóng >天空体育 chữ

天空体育

thời gian:2023-02-05 05:07:17 nguồn:Cực kỳ giữ và quay

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ kéo dài ba ngày, hãng thông tấn Arab Saudi hôm nay đưa tin. Trong chuyến thăm, ông Tập dự kiến dự hội nghị thượng đỉnh song phương với Quốc vương Salman cùng Thái tử Mohammed bin Salman, người cai trị thực tế của vương quốc.

ÔngTậpsắpthă

Ông Tập cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh với các lãnh đạo của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh gồm 6 thành viên, cũng như có các cuộc trao đổi với những lãnh đạo khác ở Trung Đông.

ÔngTậpsắpthă
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và phó thái tử Mohammed bin Salman gặp bên lề hội nghị G20 tại Trung Quốc năm 2016. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và ông Mohammed bin Salman, khi đó là phó thái tử Arab Saudi, bắt tay nhau trong cuộc gặp bên lề hội nghị G20 tại Trung Quốc năm 2016. Ảnh: Reuters.

ÔngTậpsắpthă

Chuyến công du của lãnh đạo Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Arab Saudi và Mỹ về nhiều vấn đề, từ chính sách năng lượng đến an ninh khu vực và nhân quyền.

ÔngTậpsắpthă

Đòn giáng mới nhất vào mối quan hệ đối tác kéo dài hàng thập kỷ xuất hiện vào tháng 10, khi nhóm OPEC+ do Arab Saudi dẫn dắt nhất trí cắt giảm 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, động thái mà Nhà Trắng cho là "bắt tay với Nga" trong xung đột Ukraine. OPEC+ hôm 4/12 quyết định không tăng sản lượng dầu.

ÔngTậpsắpthă

Trung Quốc là khách hàng dầu thô lớn nhất của Arab Saudi khi mua khoảng 1/4 lượng dầu xuất khẩu của vương quốc này.

ÔngTậpsắpthă

Ngoài năng lượng, giới phân tích cho rằng hai bên sẽ thảo luận về các thỏa thuận tiềm năng nhằm giúp công ty Trung Quốc tham gia nhiều hơn vào các siêu dự án đa dạng hóa nền kinh tế của Thái tử Mohammed. Một trong số đó là siêu đô thị tương lai NEOM trị giá 500 tỷ USD, thành phố phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ giám sát và nhận diện khuôn mặt.

ÔngTậpsắpthă

Lần gần nhất ông Tập tới Arab Saudi là vào năm 2016, một năm trước khi ông Mohammed trở thành Thái tử. Thái tử Mohammed cũng từng tới thăm Trung Quốc và gặp ông Tập trong chuyến công du châu Á năm 2019.

ÔngTậpsắpthă

Thanh Tâm(Theo AFP)

ÔngTậpsắpthă
Nội dung được đề xuất